Episode 5

แรงงานเด็กกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

SOS – EP5 แรงงานเด็กกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Der hohe Preis für Elektroautos und Smartphones

Deutschlandfunk: 25. Juli 2019

ทุกท่านรู้จักแร่ cobalt รึเปล่าคะ? แร่สีเงินเทานี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของแบตเตอรี่ที่ใช้เครื่องมือ electronic ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น smart phone tablet จนไปถึงสิ่งที่อาจจะกลายเป็นสินค้าใช้ทั่วไปอย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น ความต้องการแร่ชนิดจริงมีแต่จะสูงขึ้นเรื่อยตาม demand ของอุปกรณ์ที่ต้องการแบตเตอรี่

วันนี้จะมาชวนคุยถึงหัวข้อของการทำเหมืองแร่ทองแดงและ cobalt ในแหล่งแร่ที่ใหญ่ที่สุดของโลก คือ ประเทศคองโก นะคะ

ในประเทศคองโก แรงงานที่ใช้ในการดึงแร่ออกจากเหมืองคือแรงงานเด็ก ส่งผลให้ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าเหล่านี้ เรียกร้อง sauberes Kobalt หรือ clean cobalt นั่นก็คือ การผลิตแร่อย่างมีจริยธรรม ปราศจากแรงงานเด็ก โดยกดดันให้บริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ เช่น apple samsung huawei ต้องมีมาตรการแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก

การทำเมืองของคองโก จะเป็นลักษณะ เหมืองขนาดเล็ก ที่อยู่ตามบ้านเรือน โดยชาวบ้านเขต Kasulu ซึ่งเป็นเขตที่พักอาศัย จะตื่นตอนเช้า แล้วเริ่มขุดแร่ในสวนหลังบ้าน โดยปราศจากอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย ซึ่งเป็นการกระทำที่เสี่ยงชีวิตในทุกเมื่อเชื่อวัน

ลักษณะของเหมืองขนาดเล็กนี้ คือหลุมที่ขุดลงไปใต้ดิน แล้วคนก็ปีนลงไปในเหมืองโดยอาศัยเชือกนำทาง francois ให้สัมภาษณ์ว่า เค้าก็ไม่ได้อยากทำอาชีพนี้ แต่ก็ไม่มีอย่างอื่นที่ดีกว่าให้ทำ 

หลุมที่ขุดขึ้นเองนี้ ลึก 10, 20 หรือบางครั้ง 50 เมตร และอุบัตเหตุถึงแก่ชีวิต ก็เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ Arcel เล่าว่า เพื่อนของเขาคนนึงก็เสียชีวิตจากการที่หินถล่มลงไปทับเขา การที่จะรอดขึ้นมาจากหลุม มันอาศัยโชคล้วน ๆ

Sebastian Vetter นักธรณีวิทยา ชาวเยอรมันให้สัมภาษณ์ว่า รายได้ที่ได้จากการทำเหมืองชนิดนี้ต่อวัน สูงกว่ารายได้จากการเพาะปลูกมาก

กฎหมายของคองโก กำหนดการทำเหมืองชนิดนี้สามารถทำได้ในพื้นที่ที่กำหนด แต่ต้องมีมาตรฐานอาชีวอนามัย และความปลอดภัย รวมไปถึงการห้ามใช้แรงงานเด็ก แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นปัญหาที่เจอได้ในประเทศกำลังพัฒนา Arcel คือหนึ่งในแรงงานเด็ก เขาเริ่มขุดแร่ตั้งแต่อายุ 13 โดยการตามพี่ชายไป ซึ่งพี่ชายก็เป็นคนบอกเค้าว่า รายได้จากการขุดแร่นั้นดีมาก เค้าทำงานในเหมืองอยู่ 2.5 ปี จน World Vision ได้เข้ามาดึงเค้าเข้าโปรแกรมให้ความรู้แก่เด็ก ๆ ที่ทำงานชนิดนี้ โดย World Bank เป็นผู้ให้เงินสนับสนุน ปัจจุบัน โครงการ ProMines ช่วยเด็ก ๆ ได้ 1,200 จากเด็ก ๆ เกือบ 22,000 ที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ 

เหมืองแร่เหล่านี้ ได้รับการคุ้มครองจากภาครัฐที่ไม่อนุญาตให้นักข่าวเข้าไปทำ เพื่อรักษาชื่อเสียงของประเทศในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ แต่สำหรับเด็ก ๆ เหมืองแร่เหล่านี้ ยินดีต้อนรับ ถึงแม้ว่า ตรงทางเข้า จะมีป้ายขนาดใหญ่ประกาศว่า เด็กและหญิงมีครรภ์ห้ามเข้าก็ตาม ตำรวจที่เฝ้าเหมือง ได้รับคำสั่ง ห้ามให้นักข่าวเข้าไปในเหมืองอย่างเด็ดขาด แต่สำหรับเด็ก ๆ หากพวกเขาจ่ายเงิน 2000 Franc ก็จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำงานในเหมือง ซึ่งพวกเขาจะทำเงินได้ 3,000 franc และจะเหลือเงินอยู่ 1,000 franc ในท้ายที่สุด ซึ่งคิดเป็นเงินประมาณ 1.5€ สำหรับการทำงานหนัก 1 วัน ซึ่งเป็นเงินที่ Patricia เด็กหญิงอายุ 13 ได้รับ เธอเล่าว่า เพื่อนของเธอเสียชีวิตในเหมือง เธอกลัวมาก แต่ก็ต้องกลับไปที่เหมืองอยู่ดี เพื่อทำงานช่วยครอบครัว เหมือนกับ Alfonse ที่เริ่มทำงานในเหมืองตั้งแต่อายุ 11 ซึ่งปัญหาความปลอดภัยนี้ เป็นปัญหาของเหมืองขนาดเล็ก ต่างจากเหมืองขนาดใหญ่ที่บริษัทที่เป็นเจ้าของมีมาตรการดูแลความปลอดภัย ดูแลสิ่งแวดล้อม และคุณภาพที่ดีกว่า

แร่จากเหมืองขนาดเล็ก คิดเป็น 15-20% ของผลผลิต ในขณะที่อีก 80% เป็นผลผลิตที่ได้จากเหมืองแร่ขนาดใหญ่

เหมืองขนาดใหญ่เหล่านี้ ก่อปัญหาอื่นให้กับคองโก นั่นก็คือ การเวนคืนที่ดินที่ต้องการจะใช้ในการทำเหมืองแร่

Noeli เล่าว่า บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน ต้องการที่จะใช้ที่ดินของเธอในการทำเหมืองแร่ โดยให้ทางเลือกว่าจะรับเงินชดเชย $2,500 หรือจะย้ายไปอยู่บ้านใหม่ เธอบอกว่า เธอไม่สามารถซื้อบ้านใหม่ด้วยเงิน $2,500 เธอจึงเลือกทางเลือกที่สอง ซึ่งเธอก็ยังคงเสียใจจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากบ้านใหม่ที่บริษัททำให้ ดูดี สวย แต่ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ และยังอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองและโรงพยาบาล โดยเฉพาะนำ้ ที่เป็นปัญหาใหญ่มาก ถึงแม้ว่า บริษัทจะมีเครื่องปั๊มน้ำให้ แต่ก็ไม่มีลูกบ้านคนใด มีเงินพอที่จะซื้อน้ำมันสำหรับปั๊มน้ำ และปั๊มมือที่มีให้ ก็เสียตั้งแต่วันแรกที่ใช้ ตอนนี้ ทุกคนต้องไปตักน้ำที่แม่น้ำ ที่ซึ่งโรงงานปล่อยนำ้ทิ้งลงในแหล่งน้ำแห่งเดียวที่ชาวบ้านใช้ดื่มกิน

Shiraz เจ้าของบริษัทเหมืองแร่แห่งหนึ่ง ก็ออกมาให้ความเห็นว่า บริษัทมีการจัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่ง เพื่อดูแลสังคม เช่น การให้ทุนการศึกษา หรือการจัดการน้ำสะอาด เราพยายามที่จะทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อดูแลชุมชน

มาดูฝั่งผู้หญิงกันบ้าง จริงๆ แล้วการทำเหมืองไม่มีงานสำหรับผู้หญิง แต่ Vanessa เริ่มทำงานในเหมืองตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น โดยงานที่เธอทำคือการล้างและคัดแยก เธอเล่าว่ามันเป็นงานที่หนักและไม่เหมาะกับผู้หญิง หลาย ๆ ครั้งเธอหนาวจนสั่น และป่วยบ่อยมาก บางครั้งก็ถูกตบตีจากคนงานในเหมือง คนงานใหม่จะได้รับการสอนให้ดูหิน เพื่อที่จะคัดแยกว่า มีแร่ธาตุมีค่าอยู่หรือไม่ เช่น cobaltoxide สีดำ ทองแดง สีเขียว การทำงานหนักเช่นนี้ เธอจะได้รับเงินน้อยกว่า 5000 Franc หรือประมาณ €2.5 

เมื่อผูหญิงและเด็กนำแร่ธาตุที่หามาได้อย่างยากลำบากนี้ไปขาย ก็จะถูกกดราคาจากผู้ซื้อ เพราะเค้าสามารถกำหนดราคาได้เอง ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่มากขึ้นกว่าเดิม

บริษัทยักษ์ใหญ่ก็ประสบความท้าทายในการประกาศว่า แร่ธาตุที่นำมาใช้ผลิตอุปกรณ์ของตนนั้น เป็น clean cobalt เนื่องมาจาก ท้ายที่สุด แร่ที่ขุดมาจากเหมืองขนาดใหญ่และเหมืองขนาดเล็กจะถูกนำมารวมกันผ่านกระบวนการผลิตให้เป็นแร่ที่นำออกขายในตลาด แล้วขายให้กับธุรกิจ 

ท้ายที่สุด เหมืองแร่ก็เป็นความฝันที่นำไปสู่ความมั่งคั่งของชาวคองโก  christoph เด็กหนุ่มอายุ 16 เล่าว่า เพื่อนของผมที่ทำงานในเหมืองมีเงินส่งกลับบ้าน แล้วก็มีเสื้อผ้าสวย ๆ ใส่ ทำให้ผมตัดสินใจเข้าสู่ตลาดแรงงานนี้ ถึงแม้จะรู้ว่ามีความเสี่ยงสูงมากก็ตาม ซึ่งเค้าไม่ใช่เพียงคนเดียวที่คิดแบบนี้ มีคนอีกเกือบ 200,000 คนที่ตัดสินใจเข้าสู่การทำงานในเหมืองขนาดเล็ก และการบังคับปิดเหมืองก็ไม่สามารถทำได้และไม่ใช่ทางแก้ปัญหา เพราะสิ่งสำคัญคือการสร้างทางเลือก หากเราไม่สามารถเสนอหนทางอื่นในการเลี้ยงครอบครัวให้แก่ชาวบ้าน พวกเขาก็ไม่มีหนทางอื่น นอกจากการหันหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมเหมืองแร่ เพราะไม่มีทางเลือกอื่น

วันนี้ เราใช้ประโยชน์จากทางเลือกที่เรามีคุ้มค่าแล้วหรือยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close