Episode 10

พลาสติกแบบไหนที่ใช่?

SOS – EP10 พลาสติกแบบไหนที่ใช่?

The hunt for the right kind of plastic

The Guardian Weekly: 19 July 2019

วันนี้จะมาชวนคุยเรื่องพลาสติกอีกแล้วค่ะ 

จากกระแสการตื่นตัวเรื่องการลดใช้พลาสติก นำไปสู่การใช้พลาสติกแบบที่สามารถย่อยสลาย ได้ ไม่ว่าจะเป็น biodegradable bag ความสามารถที่จะแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วกลับคืนสู่ธรรมชาติ ในระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากกลายเป็นขยะ หรือถ้วยกาแฟที่ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้ compostable คล้ายคลึงกับ biodegradable แต่จะไปไกลอีกขั้นหนึ่งคือสามารถสร้างสารอาหารให้กับดินได้

ในปีนี้ นักวิ่งมาราธอน ณ กรุงลอนดอน จะได้รับเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มาในหีบห่อที่กินได้ เพราะทำจากสาหร่ายทะเล

วิกฤตพลาสติก เป็นเรื่องที่รับรู้กันทั่วโลก โดยการแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งในปีหน้าของประเทศอังกฤษจะบังคับใช้กับหลอดพลาสติก ที่คนกาแฟ และ cotton bud

แคนาดาก็ประกาศแบนพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมภายในปี 2021

ปีนี้ เทศกาลดนตรี Glastonbury แบนการขายเครื่องดื่มบรรจุขวดพลาสติก แต่จะให้ขายเครื่องดื่มกระป๋อง และน้ำดื่มให้เติมได้

คำถามตอนนี้คือ เรากำลังเปลี่ยนขยะพลาสติกชนิดเป็นอีกชนิดนึง โดยไม่ได้แก้ปัญหาที่ใหญ่ยิ่งกว่ารึเปล่า? ศ. ด้าน materials and society of University College London คุณ Mark กล่าว เพราะสิ่งที่ย่อยสลายได้เหล่านี้ เมื่อกลายเป็นขยะ มันจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ ว่าจะสามารถ “ย่อยสลาย” ได้ในเวลาที่สมเหตุสมผล

พลาสติกหลายชนิดที่อ้างว่าย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้ ต้องการอุณหภูมิที่สูงมากเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์ในการย่อยสลาย ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ทำได้ในอุตสาหกรรม บางชนิดอ้างว่าย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้ในครัวเรือน แต่จะใช้เวลานานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย 

งานวิจัยพบว่า ถุงพลาสติก biodegradable ยังสามารถนำไปใช้จ่ายตลาดได้หลังจากถูกฝังอยู่ในดิน หรือถูกทิ้งในทะเลถึง 3 ปี 

biodegradable พลาสติกสามารถทำมาจากน้ำมันที่มาจากฟอสซิล เหมือนกันกับพลาสติกทั่วไป ตอนนี้จึงมีการพุ่งเป้าไปที่พลาสติกที่ทำจากพืชหรือแหล่งพลังงานทดแทน

พลาสติกที่ทำจากพืชหรือพลังงานทดแทนทั้งหมด ไม่ได้เป็น biodegradable เช่น plantbottle ของ coca-cola ที่เป็นพลาสติกที่มาจากพืช แต่มีคุณสมบัติเหมือน PET

แม้ว่าการพยายามทำพลาสติกจากวัตถุดิบทางเลือกเป็นทิศทางที่ดี แต่มันไม่ได้หยุดขยะพลาสติกที่จบลงในหลุมขยะหรือทะเล เพราะสิ่งที่เป็นวัตถุดิบที่ยั่งยืนนั้นไม่มีอยู่จริง แต่ระบบที่ยั่งยืนสามารถสร้างได้ ซึ่งอังกฤษยังไม่มีระบบที่จะรองรับจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นของขยะพลาสติกและจัดการอย่างยั่งยืนได้

แก้วกาแฟของ Vegware จาก Edinburgh ทำจากซังข้าวโพด สามารถย่อยสลายได้ภายใน 12 สัปดาห์ภายใต้การย่อยสลายที่ใช้ในอุตสาหกรรม และพลาสติกชนิดนี้มี carbon footprint ต่ำกว่าพลาสติกแบบเดิม เพราะมันมาจากพืช

แต่หากพลาสติกที่มาจากพืชชนิดลงสู่ทะเล นั่นคือข่าวร้าย เพราะมันไม่สามารถย่อยสลายได้ในน้ำทะเล DR. Frederik Wurm of the Max Planck Institute for polymer research in Mainz Germany กล่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ vegware ควรจะนำเสนอถึงผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ 

งานวิจัยพบว่าถุงขยะที่ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้นั้น ยังอยู่ในสภาพดี หลังจากการฝังกลบในดินถึง 2 ปี

วัตถุดิบใหม่ล่าสุดที่มีในตลาด อ้างว่า สามารถย่อยสลายได้ 100% ในสิ่งแวดล้อมก็คือ pod ที่ทำจากสาหร่ายทะเล ที่อ้างว่ามันไม่เพียงแต่ย่อยสลายได้เท่านั้น แต่ยังสามารถกินได้ด้วย Skipping Rocks Lab จาก London ได้ทดลองการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้กับซอส และเครื่องดื่มสำหรับงานวิ่งมาราธอน ถ้าลูกค้าไม่กินหีบห่อ pod ก็จะย่อยสลายเองภายใน 6 สัปดาห์ ซึ่งผู้ผลิตต้องการเจาะกลุ่มงานกีฬา เทศกาล และการห่อกลับบ้าน เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก

ตอนนี้มีการพยายามที่จะจัดระบบการจัดการขยะพลาสติกเหล่านี้ในระบบกำจัดขยะของประเทศอังกฤษ รวมไปถึงการทำตราสัญลักษณ์สำหรับพลาสติกที่ย่อยสลายได้ 

แต่วิธีที่จะแก้ปัญหานี้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือการกำจัดบรรจุภัณฑ์ที่มาจากพลาสติก ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทไม่ได้ใส่ใจจะแก้ พวกเขาพยายามที่จะเปลี่ยน “ชนิด” ของวัตถุดิบที่ใช้ แทนที่จะ redesign ระบบการผลิตและจัดจำหน่าย

สิ่งที่ดีที่สุดที่เราทุกคนทำได้ตอนนี้ คือ ทุกครั้งที่เราเลือกที่จะไม่ซื้อสินค้า เพราะบรรจุภัณฑ์นั้นไม่สามารถ recycle ได้ นั้นคือคุณได้สร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นมาแล้ว

วันนี้ คุณได้สร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านการซื้อของรึยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close